6 nhiệm vụ và giải pháp thực hiện Đề án Phát triển văn hóa đọc tỉnh Bình Phước

Thứ tư - 13/09/2017 22:42 406 0
Ngày 01/9/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 199-KH/UBND về triển khai thực hiện Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.

 

Theo Kế hoạch, mục tiêu đến năm 2020 phấn đấu: 100% học sinh, sinh viên và người học khác tại các cơ sở giáo dục được phục vụ khi có nhu cầu tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức tại các thư viện công cộng, thư viện của các cơ sở giáo dục, văn hóa, khoa học. 10%-25% người dân ở khu vực nông thôn, 5%-10% người dân ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức và các dịch vụ liên quan tại các thư viện công cộng, trung tâm học tập cộng đồng, điểm bưu điện – văn hóa xã, cơ quan xuất bản và phát hành. Số lượng người truy cập, khai thác và sử dụng thông tin dưới các hình thức tại các thư viện đạt 250.000 lượt/năm. Kế hoạch đề ra 6 nhiệm vụ và giải pháp để triển khai trên địa bàn tỉnh, như sau:

Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông và vận động xã hội: Tăng cường công tác tuyên truyền. Huy động sự tham gia có hiệu quả của các phương tiện thông tin, truyền thông trong tỉnh. Biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với các tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực trong phát triển văn hóa đọc.

Xây dựng thói quen, trang bị kỹ năng và phương pháp đọc: Vận động, khuyến khích mọi tầng lớp nhân dân duy trì thói quen đọc phù hợp với điều kiện của mỗi cá nhân. Tăng cường vai trò của gia đình trong việc hình thành và duy trì thói quen đọc sách cho trẻ em. Hướng dẫn kỹ năng và phương pháp đọc phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Hoàn thiện cơ chế, chính sách và đẩy mạnh xã hội hóa: Rà soát các cơ chế chính sách về phát triển văn hóa đọc của tỉnh đã ban hành để có hướng điều chỉnh, bổ sung hoặc ban hành mới các quy định. Ban hành các chính sách ưu đãi về thuế, về thuế đất, tín dụng phát triển, đào tạo nguồn nhân lực… Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi nhằm kêu gọi các tổ chức kinh tế, truyền thông và doanh nghiệp hỗ trợ về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn lực khác cho các thư viện công cộng trong việc hình thành và duy trì hoạt động của các phòng đọc đặc thù của thư viện.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện công lập, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin: Xây dựng và phát triển hệ thống thư viện công cộng hiện đại, có vốn tài liệu phong phú, thân thiện với người sử dụng; chú trọng phát triển thư viện trường học. Thí điểm và từng bước hình thành thư viện điện tử phục vụ cộng đồng và nguồn học liệu mở cho trường học; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ người dân tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức nhanh chóng, thuận lợi. Đa dạng hóa các dịch vụ thư viện; tăng cường phổ biến, hướng dẫn về phương pháp sử dụng thư viện có hiệu quả; đẩy mạnh dịch vụ thư viện lưu động tại các địa phương, nhất là ở vùng nông thôn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, thúc đẩy phối hợp, liên kết giữa các thư viện với trung tâm văn hóa, thể thao, trung tâm học tập cộng đồng, điểm bưu điện - văn hóa xã; tăng cường luân chuyển tài liệu từ hệ thống thư viện công cộng tới các địa bàn nông thôn, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, trường học, đồn biên phòng, trại giam, trại tạm giam, các thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng…

Nâng cao chất lượng nội dung và hình thức xuất bản phẩm: Bảo đảm chất lượng và nội dung thông tin trong xuất bản phẩm, chú trọng sách, tài liệu về giáo dục kỹ năng sống, tinh thần tự hào dân tộc, lối sống lành mạnh, thái độ ứng xử văn minh, giàu lòng nhân ái, phổ biến kiến thức; các tác phẩm của nước ngoài có chất lượng, đạt giải quốc tế uy tín. Bảo đảm cơ cấu sách, tài liệu phù hợp; chú trọng các loại sách phục vụ trẻ em, đồng bào dân tộc thiểu số, người khuyết tật và các đối tượng thiệt thòi khác trong xã hội. Phát triển đa dạng các loại sách có nội dung phong phú dành cho các nhóm đối tượng, tập trung vào các nội dung phổ cập kiến thức, kỹ năng sống và kỹ năng làm việc.

Mở rộng hợp tác quốc tế: Tăng cường giao lưu văn hóa trong lĩnh vực xuất bản, thư viện và các hoạt động văn hóa khá. Tích cực phối hợp tổ chức hoặc tham gia các sự kiện quốc tế liên quan đến phát triển văn hóa đọc. Tranh thủ sự hỗ trợ của các hiệp hội, các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực thư viện và xuất bản, các tổ chức, cá nhân nước ngoài có tâm huyết, bất vụ lợi, tuân thủ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phát triển văn hóa đọc trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: H.Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn là cán bộ thư viện trường học nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay7,803
  • Tháng hiện tại232,436
  • Tổng lượt truy cập12,134,765
File mới
Văn bản mới

Văn bản - Chỉ đạo điều hành

206/QĐ-TTg

Quyết định số 206/QĐ-TTg vv Phê duyệt "Chương trình Chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"

lượt xem: 873 | lượt tải:0

93/2020/NĐ-CP

Nghị định 93/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thư viện

lượt xem: 921 | lượt tải:447

5750/BGDDT-GDTH

CV số 5750/BGDDT-GDTH v/v tổ chức hoạt động thư viện trong trường tiểu học từ năm học 2020 - 2021

lượt xem: 1545 | lượt tải:762

05/2020/TT-BVHTTDL

Thông tư 05/2020/TT-BVHTTDL về đánh giá hoạt động thư viện

lượt xem: 979 | lượt tải:546

32/2020/TT-BGDĐT

Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT Ban hành Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học

lượt xem: 763 | lượt tải:300
Youtube các trường phổ thông
THPT Lê Hoàn - Đức Cơ - Gia Lai: https://www.youtube.com/channel/UCMleUWHvnJY65jGIISqCkwA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây